Logo

Giá bất động sản vùng ven sắp đuổi kịp giá bất động sản nội thành

image
image

Giá bất động sản vùng ven sắp đuổi kịp giá bất động sản nội thành

Chênh lệch về giá sơ cấp bất động sản ở vùng ven và khu vực nội thành đang dần thu hẹp. Nguyên nhân do các chủ đầu tư phát triển nhiều tiện ích với các dự án ngoại thành để bù đắp bất lợi về vị trí.

 

Báo cáo Thị trường bất động sản căn hộ 2022 mới đây của OneHousing ghi nhận, nguồn cung căn hộ mới đã sụt giảm đáng kể dưới tác động của Covid-19 trong các năm 2020, 2021 và tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2022.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2022, số căn hộ mở bán đạt khoảng 14.000 căn, tương đương 50% nguồn cung mới năm 2019. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm lĩnh nguồn cung mới ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Phân khúc này hiện không chỉ tập trung ở khu vực trung tâm, mà đã lan rộng ra các quận ngoại thành. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ bình dân ngày càng trở nên khan hiếm.

 

Nguồn cung mới hạn chế cũng đã tác động đến lượng hấp thụ căn hộ. Giai đoạn 2018 - 2019, trung bình mỗi năm thị trường ghi nhận tiêu thụ hơn 34.000 căn. Sang giai đoạn 2020 - 2021, số căn tiêu thụ giảm một nửa so với giai đoạn trước dịch, đạt gần 17.000 căn mỗi năm. Riêng nhu cầu nhà ở tại TPHCM và Hà Nội vẫn duy trì tích cực.

Theo OneHousing, 9 tháng đầu năm 2022, thị trường chứng kiến sự phục hồi nhưng cả cung và cầu đều bị hạn chế phần nào dưới tác động của lạm phát, cùng các lo ngại về siết tín dụng, lãi suất tăng gây áp lực tài chính lên chủ đầu tư và người mua nhà khó tiếp cận nguồn vốn vay.

 

 

Trong bối cảnh đó, các dự án bất động sản đảm bảo pháp lý trở thành lựa chọn ưu tiên và những dự án có tiến độ xây dựng nhanh, nhà đầu tư thấy tận mắt dự kiến sẽ được yêu thích hơn các sản phẩm chưa thành hình. Đồng thời, các chủ đầu tư tiếp tục chuyển hướng sang các căn hộ diện tích nhỏ hơn để đáp ứng với khả năng chi trả của người mua.

Bên cạnh đó, yếu tố khan hiếm nguồn cung mới cùng chi phí phát triển dự án tăng cao khiến giá bán căn hộ sơ cấp tăng trưởng tốt bất chấp đại dịch. Giá sơ cấp toàn thị trường liên tục ghi nhận mức cao mới, đạt 47 triệu đồng/m2 và 63 triệu đồng/m2 lần lượt ở các thị trường Hà Nội và TP HCM trong 9 tháng đầu năm 2022.

 

Đến cuối năm 2023, theo OneHousing, giá bán trung bình sơ cấp tại Hà Nội dự kiến tăng 8 - 9%/năm, trong khi đó, khu vực TP. HCM có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, ở mức 4 - 5%/năm. Đáng chú ý, chênh lệch giá sơ cấp giữa khu vực nội thành và vùng ven ngày càng thu hẹp do các chủ đầu tư phát triển nhiều tiện ích với các dự án ngoại thành để bù đắp bất lợi về vị trí.

Đơn vị này cũng đưa ra dự báo, trong giai đoạn 2022 - 2023, thị trường sẽ chào đón khoảng hơn 20.000 căn hộ mở bán mỗi năm. Nguồn cung mới không còn nằm trong bán kính 10 km từ trung tâm thành phố mà đang mở rộng ra bán kính 15 – 20 km. Tại các khu vực cửa ngõ như Văn Giang - Hưng Yên ở Hà Nội hay TP Thủ Đức ở TP HCM, bên cạnh quỹ đất trống còn nhiều, cơ sở hạ tầng liên tục được cải thiện cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu ở các khu vực này.

 

Theo Nhịp sống thị trường